วันพฤหัสบดีที่ 27 ธันวาคม 2012 เวลา 11:07 น.

การตรวจสอบเอกสารการตั้งหนี้ประจำเดือนสิงหาคม 2553

สรุปสาระสำคัญของ ระเบียบมหาวิทยาลัยรามคำแหง ว่าด้วยเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลและการศึกษาของบุตรพนักงานมหาวิทยาลัย พ.ศ.2555

ตามที่สภามหาวิทยาลัยในการประชุมครั้งที่ 16/2555 วาระที่ 5.9 เมื่อวันจันทร์ที่ 24 ธันวาคม 2555 ได้อนุมัติ "ระเบียบมหาวิทยาลัยรามคำแหงว่าด้วยเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลและการศึกษาของบุตรของพนักงานมหาวิทยาลัย พ.ศ. 2555" โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2556 และ ก.บ.ม.ร. ในการประชุมครั้งที่ 17/2555 วาระที่ 5.21 เมื่อวันพุธที่ 26 ธันวาคม 2555 ได้กำหนดวงเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลและการศึกษาของบุตรของพนักงานมหาวิทยาลัย สำหรับปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 นั้น กองคลังขอสรุปสาระสำคัญของระเบียบและหลักเกณฑ์ในการเบิกจ่ายดังกล่าว ดังนี้

1. อัตราและวิธีการจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลและเงินค่าการศึกษาของบุตรให้เป็นไปตามพระราชกฤษฎีกาฯ,ระเบียบกระทรวงการคลังและหลักเกณฑ์ของกรมบัญชีกลาง
  2. พนักงานมหาวิทยาลัยมีสิทธิเลือกรับเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล "ของตนเอง" จากกองทุนประกันสังคมหรือกองทุนสวัสดิการพนักงานมหาวิทยาลัย ก็ได้ โดยไม่กำหนดลำดับการเบิกก่อน-หลัง
  3. เงินสวัสดิการสำหรับบุคคลในครอบครัวได้แก่ "บุตร" และ "คู่สมรส"
  4. หากบุคคลในครอบครัว มีสิทธิได้รับเงินค่ารักษาพยาบาลหรือเงินค่าการศึกษาของบุตรจากหน่วยงานอื่นแล้ว จะไม่สิทธิได้รับเงินสวัสดิการตามระเบียบนี้อีก เว้นแต่เบิกเพิ่มเฉพาะส่วนต่างที่ไม่สามารถเบิกจากหน่วยงานอื่นได้ เช่น หากคู่สมรสมีสิทธิประกันสังคม คู่สมรสต้องเบิกจ่ายตามสิทธิประกันสังคมก่อน และเบิกส่วนต่างกับกองทุนสวัสดิการ เฉพาะค่าใช้จ่ายที่สามารถเบิกได้ตามระเบียบกระทรวงการคลังเท่านั้น (ถ้ามี)
  5. การเบิกจ่ายในปีงบประมาณ 2556 เฉพาะพนักงานมหาวิทยาลัยที่บรรจุก่อนวันที่ 1 มกราคม 2556 สามารถเบิกจ่ายได้ภายในวงเงิน 47,500 บาท ส่วนพนักงานมหาวิทยาลัยที่บรรจุหลังวันที่ 1 มกราคม 2556 เบิกจ่ายได้ภายในวงเงิน 30,000 บาท
  6. นับแต่ปีงบประมาณ 2557 พนักงานมหาวิทยาลัยทุกคนเบิกจ่ายเงินสวัสดิการเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลและการศึกษาของบุตรได้ภายในวงเงิน 30,000 บาทต่อปี ถ้าใน 1 ปีเบิกจ่ายไม่ครบตามวงเงิน ไม่สามารถทบไปใช้ในปีต่อไปได้ (เนื่องจากจัดเก็บเงินเข้ากองทุนลดลงจาก เดิม เฉลี่ยจัดเก็บคนละ 900 บาท/คน/เดือน ลดลงเหลือ 200 บาท/คน/เดือน)